Tin tức và sự kiện

Ứng dụng silicone trong mặt dựng kính, tiết kiệm bao nhiêu năng lượng

Tin đăng ngày:(Wednesday, June 16, 2010 2:47:33 AM)
(Vfej.vn)-“Ứng dụng silicone trong mặt dựng kính sẽ mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cho ngôi nhà đó. Để làm được điều đó, mặt dựng bằng kính trước tiên phải đảm bảo khả năng chống lọt nước và lọt khí”, một chuyên gia cho biết trong hội thảo chuyên đề các giải pháp thiết kế, thi công, tiết kiệm chi phí và vai trò kiểm tra an toàn mặt dựng kính cho nhà cao tầng, ngày 5/5 ở Hà Nội.

Với ưu điểm bám dính tốt lên cả kính và nhiều loại vật liệu khác như đá, đạt tuổi thọ tới 45 năm, silicone được sử dụng trong toà nhà sẽ giúp giảm chi phí bảo trì. Ví dụ sử dụng silicone trong làm kính hộp làm tăng khả năng cách nhiệt, lớp phủ silicone lên kính sẽ ngăn sự trao đổi nhiệt trong và ngoài.

Tuy nhiên, một đại diện cho bên thi công chất vấn, có những thời điểm, độ ẩm ở Việt Nam lên tới 80 phần trăm chứ không phải 20 phần trăm như thử nghiệm. Liệu rằng trong điều kiện thời tiết thất thường, khắc nghiệt như vậy, tuổi thọ của sản phẩm có thể đạt tới 45 năm như nhận định?

Ông John Cook cho biết, độ ẩm tác động từ thời tiết bên ngoài không ảnh hưởng tới silicone.

Đại diện của Hiệp hội Kính&Thuỷ tinh Việt Nam, Chủ tịch Trần Quốc Thái, cho biết, mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn riêng đối với các vật liệu xây dựng để phù hợp với điều kiện thời tiết, điều kiện xây dưng của quốc gia đó, nên cũng nên có tiêu chuẩn riêng cho những sản phẩm silicone ở Việt Nam.

Ông Tan Boon Kwee, đại diện TUV SUD, cho biết tầm quan trọng của chất lượng vật liệu xây dựng chính là một hình thức giảm lãng phí trong sử dụng nguyên liệu. Việc kiểm tra tiêu chuẩn khí, nước tĩnh, nước động đối với các bề mặt dựng là bắt buộc đối với các quốc gia hay có bão lũ.

Ông Võ Quang Diệu, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết, việc sử dụng các sản phẩm kính an toàn và thân thiện môi trường là một phương thức giảm tác động hiệu ứng nhà kính.

Chất silicone được ứng dụng trong tất cả ngành công nghiệp mỹ phẩm, hoá chất, chất tẩy rửa… Sự khác biệt của silicone đối với các chất khác chính là ở mối nối. Silicone còn được ứng dụng như chất trám bề mặt kính nhờ có khả năng chịu được tác động của tia UV.

Kiều Oanh

(VFEJ, 6/5/2010)