Tin tức và sự kiện

Bắt đầu miễn thuế thu nhập cá nhân.!

Tin đăng ngày:(Thursday, August 25, 2011 4:24:44 AM)
Bộ Tài chính vừa yêu cầu triển khai miễn thuế từ 1/8 cho các cá nhân có thu nhập thuộc bậc một của biểu thuế, tức dưới 9 triệu đồng một tháng nếu không có người phụ thuộc. Một số thu nhập chứng khoán cũng được miễn giảm.


Bắt đầu triển khai việc miễn thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, cục thuế địa phương cần thông báo cho các doanh nghiệp, hộ, cá nhân không thực hiện khấu trừ đối với trường hợp chi trả cổ tức kể từ ngày 1/8/2011 (trừ cổ tức do các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng chi trả cho cá nhân). Đồng thời, cũng thời điểm này, các hoạt động giao dịch chứng khoán trên sàn được áp dụng tỷ lệ khấu trừ thuế, giảm 50% so với cũ. Theo đó, mức khấu trừ áp dụng đối với các hoạt động giao dịch này sẽ giảm từ tỷ lệ 0,1% như trước đây xuống còn 0,05%.

Bên cạnh đó, từ tháng 8/2011, tạm khấu trừ theo tỷ lệ 0,05% đối với các giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch, thay thế cho tỷ lệ 0,1% trước đây.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Tài chính, từ tháng 8/2011 đến hết tháng 12/2011, bắt đầu miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các trường hợp hưởng lương và cá nhân kinh doanh có thu nhập tính thuế nằm trong bậc một của biểu thuế lũy tiến từng phần. Việc miễn thuế này được Quốc hội thông qua trong kỳ họp tháng 7 vừa qua nhằm hỗ trợ cho những người làm công ăn lương trong bối cảnh giá cả tăng cao...

Theo đó, các khoản thu nhập nằm trong diện được miễn thuế, gồm, cá nhân không có người phụ thuộc, thu nhập từ trên 4 triệu đồng đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Cá nhân có 1 người phụ thuộc thu nhập từ trên 5,6 triệu đồng đến 10,6 triệu đồng mỗi tháng và cá nhân có 2 người phụ thuộc thu nhập từ trên 7,2 triệu đồng đến 12,2 triệu đồng mỗi tháng…

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cục thuế phối hợp với các cấp bộ ngành, địa phương, vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhà trọ, hộ, cá nhân chăm sóc, trông giữ trẻ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân, người lao động, sinh viên... thực hiện việc giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, suất ăn ca, trông giữ trẻ em như với mức giá cuối năm 2010, triển khai tổ chức thực hiện giảm 50% mức thuế khoán kể từ ngày 1/8/2011.

Hồng Anh