Tin tức và sự kiện

Vàng xuống giá, kẻ cười người khóc..!

Tin đăng ngày:(Friday, May 06, 2011 6:13:55 AM)
Giá vàng thế giới giảm gần 40 USD xuống dưới 1.480 USD mỗi ounce trong một phiên giao dịch hoảng loạn, sau khi thị trường dầu lửa và chứng khoán tụt dốc với biên độ lớn nhất kể từ 2009...

Chốt phiên giao dịch 5/5 trên thị trường New York, giá vàng giao tháng 6 giảm 38,9 USD xuống 1.476,4 USD. Các hợp đồng giao ngay còn giảm với biên độ lớn hơn, 39,8 USD xuống 1.477,25 USD một ounce.

Thị trường châu Á vừa mở cửa cách đây ít phút cũng tiếp nối đà giảm này, giá chỉ còn 1.471,3 USD vào lúc 6h28 (Hà Nội). Nếu quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá 20.708 đồng một đôla, vàng thế giới hiện tương đương hơn 36,6 triệu đồng một lượng, thấp hơn 1 triệu đồng so với mức niêm yết của các doanh nghiệp trong nước cuối ngày qua.

Cùng với vàng, một loạt hàng hóa khác đều mất giá mạnh. Trong đó bạc giảm 3,60 USD xuống 35,78 USD một ounce. Hôm qua là ngày giảm giá lớn nhất của bạc kể từ năm 1980 và là ngày giảm thứ 5 liên tiếp. Riêng trong tuần vừa rồi, giá mất 30% sau khi leo lên kỷ lục gần 50 USD mỗi ounce.

Với giới đầu tư, những giờ phút giao dịch vừa qua quả là cơn ác mộng khi nhiều người rơi vào bẫy giá, rồi thi nhau bán tống bán tháo. Người ta lý giải nguyên nhân của sự hoảng loạn này là chỉ số đồng đôla bất ngờ mạnh lên. Đồng thời làn sóng bán tháo các hợp đồng giao dầu tương lai cũng càng khiến thị trường vàng chịu nhiều sức ép.

Thị trường còn chịu ảnh hưởng sau khi tỷ phú George Soros của Mỹ cùng quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR đồng loạt giảm lượng đầu tư vào vàng.

Giá dầu giao tháng sáu sau phiên giao dịch này đã rơi xuống dưới ngưỡng 100 USD, giảm gần 10 USD một thùng trong những giờ phút cuối cùng, và đang trở thành tâm điểm theo dõi của giới đầu tư vàng. Chốt phiên, giá dầu thô tại Mỹ còn 99,8 USD.

"Thực sự hoảng loạn. Người ta từng xúm đông vào để mua bán giờ đua nhau tháo chạy. Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng cũng đáng được gọi là đợt bán tháo kinh điển", Michael Shaoul, chủ tịch hãng quản lý tài sản Marketfield Asset Management có trụ sở tại New York nói. Hãng này đang quản lý danh mục hơn 1 tỷ USD của các nhà đầu tư nước ngoài.

The Standard & Poor’s GSCI, chỉ số của 24 loại hàng hóa cơ bản trên thị trường New York giảm 6,5%, góp phần nâng đà giảm của cả tuần lên 9,9%. Trong khi đó, đôla tăng 2% so với euro.

Sang phiên châu Á sáng nay, đà mua vào khiến giá phục hồi khá mạnh ngay từ đầu phiên. Đến 7h37 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce tương đương 1488,30 USD, tăng 15,20 USD so với mở cửa.

Tuy nhiên, dự báo của Bloomberg cho rằng sang tuần sau, thị trường sẽ còn đi xuống, sau khi mất 4,5% trong tuần này.

Song Linh